Phát triển website CLB Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng

  • 19/11/2013

Được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Đà Nẵng nằm ở miền Trung Việt Nam với khoảng cách gần như chia đều giữa thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Phía Đông vươn ra biển Đông với những bãi biển dài tăm tắp và bán đảo Sơn Trà còn rất hoang sơ. Phía Bắc và phía Tây được bao bọc bởi ngọn đèo Hải Vân nổi tiếng với tên gọi “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Ngoài sự ưu đãi của thiên nhiên, Đà Nẵng còn được bao bọc bởi 3 di sản văn hóa thế giới là cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Chính vì vậy, Đà Nẵng được xem là trạm trung chuyển quan trọng của con đường di sản miền Trung.

Với những đặc điểm đó, Đà Nẵng là trung tâm Du lịch trọng điểm với lượng du khách đến tham quan và nghĩ dưỡng hằng năm xếp vào hàng cao nhất cả nước. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch Thành phố công bố thì trong 9 tháng đầu năm 2013, ngành Du lịch đã thu hút 2,54 triệu du khách, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoài. Trong đó, khách nội địa đạt 2 triệu lượt và khách quốc tế đạt 540 nghìn lượt.

Và cũng trong buổi hội thảo “Nhân lực ngành du lịch: Thực trạng và giải pháp” do Sở tổ chức trước đó vào ngày 21/6 cho biết, ước tính đến năm 2015, ngành du lịch Đà Nẵng cần trên 20.000 lao động trong đó số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm chỉ đáp ứng được 1/5 nhu cầu đề ra. Không những vậy, tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế (HDVQT) cũng là một vấn đề bức thiết. Theo một nguồn tin trích dẫn, hiện nay đội ngũ HDV của Đà Nẵng có trên 1.200 người, trong đó 741 HDVQT. Tuy nhiên, vào những mùa cao điểm, các công ty lữ hành vẫn phải thuê HDV từ các tỉnh, thành khác, khiến chi phí dịch vụ tăng cao. Mỗi năm, Đà Nẵng đào tạo hàng ngàn HDV du lịch nhưng chỉ 5% trong số đó đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhằm giải quyết thực trạng đó, Câu lạc bộ Hướng dẫn viên Du lịch đã ra đời với mục đích kết nối, đào tạo và giới thiệu việc làm cho những ai yêu thích công việc đầy tính thử thách này. Điểm đặc biệt của CLB chính là hình thức hoạt động trực tuyến nên cho phép các thành viên tham gia dễ dàng chia sẻ những kiến thức cũng như kỹ năng của mình về ngành HDV từ đó tạo được một mạng lưới sâu rộng giữa các thành viên tham gia, câu lạc bộ chủ quản và các doanh nghiệp nghỉ dưỡng, lữ hành.

HDV

Là đơn vị đã có cơ hội thực hiện nhiều dự án về du lịch trong năm 2013 này như mạng xã hội du lịch Đà Nẵng, cuộ thi thiết kế logo và slogan Du lịch Đà Nẵng 2013, Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ và Dịch vụ Du lịch…Toàn Cầu Xanh rất tự hào khi nhận được sự tin tưởng từ phía CLB Hướng dẫn viên Du lịch Đà Nẵng để đảm nhiệm việc xây dựng trang mạng trực tuyến này và hy vọng rằng sau khi đi vào hoạt động, website sẽ là một cầu nối hiệu quả của các hướng dẫn viên du lịch cũng như có những đóng góp thật sự tích cực vào công tác phát triển ngành du lịch của Thành phố nói riêng và của cả nước nói chung.

– Bài viết có sử dụng tư liệu từ Cổng Thông tin Điện tử Thành phố, Báo Đà Nẵng và hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến iVIVU.com