Hội thảo triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMI

  • 04/06/2010

Ngày 4/6/2010, tại Hà Nội, Ban quản lý các dự án công nghiệp CNTT, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi. Đại diện tham dự hội thảo là ông Lê Trí Hải – Giám đốc và ông Bùi Ngọc Vinh – Giám sát chất lượng của công ty Toàn Cầu Xanh.
Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ TT&TT làm chủ đầu tư.

CMMI

CMMi (Capability Maturity Model Integration: Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp) là chuẩn đánh giá về mức độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm của Mỹ do Viện Công nghiệp phần mềm phát triển và hiện được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới. Đối với các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số, việc áp dụng chuẩn CMMi không chỉ góp phần chuẩn hoá quy trình sản xuất, quản lý chất lượng của các doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao năng lực hoạt động và sức mạnh cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Việc sở hữu một chứng chỉ được quốc tế công nhận như CMMi sẽ giúp cho doanh nghiệp có được giấy thông hành bước vào thị trường phần mềm thế giới, từ đó nâng cao cơ hội kinh doanh và tiếp nhận đầu tư quốc tế.

Dự án dự kiến được triển khai trong vòng 3 năm (từ 2010 đến 2012) với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng, lấy chứng chỉ quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi từ mức 3 trở lên.

Dự án sẽ tập trung vào một số nội dung chính như: tổ chức đào tạo tập trung cho các cán bộ của các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi, tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và áp dụng chuẩn CMMi và hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp đánh giá đạt chứng chỉ CMMi.

Mỗi doanh nghiệp khi tham gia dự án, ngoài việc được hỗ trợ tham gia các khoá đào tạo về CMMi còn được hỗ trợ khoảng 25.000 USD/1 doanh nghiệp cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình, đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi trong đó khoảng 15.000 USD là hỗ trợ cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi tại doanh nghiệp và khoảng 10.000 USD cho việc đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi. Việc đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp áp dụng chuẩn CMMi sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế đảm nhiệm.

Hội thảo đã cung cấp thông tin chi tiết về nội dung đầu tư và quy trình triển khai dự án CMMi, cách thức, các yêu cầu cần thiết về nhân lực, kinh phí, những thuận lợi và khó khăn đặc trưng khi triển khai CMMi tại Việt Nam.

Cũng tại hội thảo này, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn triển khai CMMi trong nước và quốc tế, thảo luận về phương pháp triển khai CMMi tại mỗi doanh nghiệp sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo đúng tiến độ mà vẫn nâng cao chất lượng và thành công của dự án

Nguồn (http://mic.gov.vn)