Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin Việt Nam – Asocio 2014 làm việc tại Đà Nẵng: Lộ trình hợp tác mới đã rộng mở

  • 31/10/2014

Tiếp nối các phiên làm việc tại Hà Nội, chiều nay 31/10, Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam – ASOCIO 2014 – sự kiện quốc tế lớn nhất về CNTT khu vực châu Á, châu Đại Dương do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức thường niên – đã có phiên làm việc tại TP Đà Nẵng. Chủ đề làm việc được các đại biểu quan tâm và tập trung tìm hiểu, thảo luận chính là phương hướng hợp tác với TP Đà Nẵng trong tương lai.

Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng. TS.Phùng Tấn Viết đã tham dự và có bài phát biểu với Diễn đàn. “Cùng với Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, các Nghị quyết của Thành Đảng Bộ Đà Nẵng đã khẳng định CNTT, Công nghệ Cao là những lĩnh vực phát triển mũi nhọn của Đà Nẵng, nhằm gia tăng giá trị của sản xuất công nghiệp, giảm dần giá trị sản xuất nông nghiệp. Trong đó, riêng CNTT là lĩnh vực được xác định “tạo động lực phát triển, là nền tảng kỹ thuật” của các ngành kinh tế. Trong những năm qua, ngoài đầu tư từ kênh ngân sách TP, Đà Nẵng đã đón nhận các kênh đầu tư từ Chính phủ, Bộ-Ngành Tư và Ngân hàng thế giới cho lĩnh vực phát triển CNTT. Với các kênh đầu tư này, TP đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng dùng chung, trang bị thiết bị tin học cho đội ngũ cán bộ-công chức và tổ chức nhiều khóa đào tạo cũng như đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng thông tin phục vụ vận hành Chính quyền điện tử. Đến nay, việc ứng dụng CNTT đã trở nên rộng khắp, ứng dụng đa lĩnh vực trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên của cả nước có 6 năm liền đứng vững ở ngôi vị “Quán quân Vietnam ICT Index” : 2009 – 2010 – 2011 – 2012 -2013 và 2014.

Hinh 1

TS.Phùng Tấn Viết- Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam–ASOCIO 2014 – sự kiện quốc tế lớn nhất về CNTT khu vực châu Á, châu Đại Dương do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức thường niên – trong phiên làm việc của Diễn đàn diễn ra tại TP Đà Nẵng (31/10/2014).

HInh 3

-Ảnh: T.Ngọc.

Chúng tôi cho rằng, với các công cụ, tiện ích CNTT cộng với hàng loạt cơ chế, chính sách; không ngừng cải cách thủ tục hành chính và đặc biệt, ứng dụng CNTT rất mạnh mẽ vào quá trình cải cách hành chính; TP Đà Nẵng đã tạo ra một môi trường đầu tư lành mạnh, thông thoáng, bảo đảm năng lực cạnh tranh bình đẳng cho mọi thành phần doanh nghiệp. Nhân ASOCIO 2014 dành một phiên làm việc tại Đà Nẵng, thay mặt Chính quyền TP, tôi chính thức mời gọi các doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế tìm hiểu các lợi thế, các ưu đãi và xúc tiến hợp tác cùng chúng tôi, Bên cạnh đó, TP sẵn sàng lắng nghe và đón nhận chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia” – TS.Phùng Tấn Viết nhấn mạnh.

Để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn định hướng phát triển của Đà Nẵng ; Phó CT Phùng Tấn Viết cũng cho biết: Đà Nẵng được xác định là đô thị động lực cho toàn vùng. TP hướng đến trở thành một trung tâm cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho cả khu vực lẫn hành lang kinh tế Đông-Tây. Các lĩnh vực dịch vụ mà Đà Nẵng cung ứng rất đa dạng, gồm Thương mại, Bưu chính-Viễn thông, CNTT, Công nghệ Cao, Du lịch và dịch vụ phục vụ du lịch, Giáo dục-Đào tạo và Y tế (bao gồm cả nghỉ dưỡng). Trong đó, đối với lĩnh vực CNTT, TP đã và đang đầu tư, hoàn chỉnh hạ tầng cho Khu CNTT tập trung rộng 135 ha; đã quy hoạch và đang kêu gọi đầu tư vào Khu Công viên Phần mềm số 2. Chia sẻ với phát biểu của Lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Hoàng Lê Minh, thay mặt Hiệp Hội Phần mềm và CNTT Việt Nam (VINASA- đơn vị phối hợp cùng Sở TT & Truyền thông TP Đà Nẵng, tổ chức phiên làm việc trong khuôn khổ ASOCIO tại TP Đà Nẵng) đã gợi ý với các đại biểu “Chúng ta cần tiếp tục bàn bạc trong phiên làm việc chiều nay cũng như sau đó theo hướng, những năm đến, CNTT và Truyền thông lại tiếp tục mang đến điều gì cho sự nghiệp phát triển của TP Đà Nẵng?”. Trong khi đó, Trưởng Đoàn Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO), Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp dịch vụ CNTT Nhật bản, ông Norihiro Kono nhìn nhận: Tôi và đoàn ASOCIO đã đến thăm các doanh nghiệp phần mềm tiêu biểu tại TP Đà Nẵng. Ở đó, tôi nhận ra các IT Trẻ của Đà Nẵng, của Việt Nam đang làm việc say sưa với tất cả đam mê. Và ngay tại TP Đà Nẵng, dấu ấn hợp tác về CNTT giữa Việt Nam với quốc gia chúng tôi – Nhật bản – cũng rất rõ nét (1 dự án hợp tác Việt-Nhật về CNTT đang được triển khai tại FPT Software – TN). Tôi cho rằng phiên làm việc của Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014 tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục gợi mở, giúp cho quá trình tìm kiếm và định hình phương hướng hợp tác giữa ASOCIO với TP Đà Nẵng, với Việt Nam các bạn sẽ trở nên cụ thể hơn. Và tôi tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn về CNTT, bởi tôi đã có cơ sở để nói lên điều này. Trong nhiều năm liền tôi không có điều kiện để quay lại Việt Nam sau một lần đến. Nhưng khi tôi quay lại, phát hiện đầu tiên của tôi về Việt Nam đổi mới, đổi thay nhiều, đó chính là sự phát triển CNTT.

Hinh 5

Phát hiện đầu tiên của tôi về Việt Nam đổi mới, đổi thay nhiều, đó chính là sự phát triển CNTT. * Trưởng Đoàn Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO), Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp dịch vụ CNTT Nhật bản, ông Norihiro Kono *.

Tiếp tục chia sẻ với các đại biểu trong nước và các đại biểu đến từ Hàn quốc, Nhật bản, Myanmar, Đài Loan … về tiềm năng cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực CNTT, TS.Nguyễn Quang Thanh-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã có báo cáo khá chi tiết, nêu rõ các lợi thế, tiềm năng và điều kiện, môi trường để làm ăn, hợp tác. Cùng với hạ tầng đồng bộ và hiện đại, các Khu CNTT tập trung, Khu Công viên phần mềm số 2 đang dần hình thành ; các chính sách ưu đãi của Chính quyền TP chúng tôi dành cho doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm; hệ thống các trường ĐH, CĐ, các Trung tâm đào tạo luôn bảo đảm cung ứng nguồn nhân lực chuyên ngành …TP Đà Nẵng sẵn sàng xúc tiến quan hệ hợp tác sâu rộng và bền vững với các doanh nghiệp CNTT, điện tử – TS.Nguyễn Quang Thanh khẳng định.

Hinh 6

Hinh 7

TS.Nguyễn Quang Thanh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo), ông Lê Trí Hải – Giám đốc CT.TNHH Tư vấn Giải pháp CNTT Toàn Cầu Xanh chia sẻ các báo cáo chuyên đề và gợi mở các xu thế hợp tác. -Ảnh: T.Ngọc.

Tiếp theo các báo cáo chuyên đề, các đại biểu trong nước và đại biểu quốc tế đã giao lưu tìm hiểu năng lực của các doanh nghiệp CNTT TP Đà Nẵng gồm CT.TNHH Tư vấn giải pháp CNTT Toàn Cầu Xanh ; CT.TNHH Hệ thống Thông tin FPT và Công ty Unitech. Các doanh nghiệp tham gia Đoàn ASOCIO như Tập đoàn Toyota, TP Saporo-Sapporro IT Front NTT Data, JICA (Nhật bản), MCF (Myanmar), FKII … đã có trao đổi song phương với các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng, Việt Nam và tự giới thiệu về mình, hướng đến phát triển mới các quan hệ hợp tác với Đà Nẵng – địa phương đã có bước phát triển ngoạn mục về CNTT và đã xác lập được vị trí trên bản CNTT quốc gia.

TheoT.Ngọc ICT DANANG